ปรับขนาดภาพด้วยโปรแกรม Faststone Photo Resizer

บางครั้งเราต้องการเอารูปถ่ายจากกล้องดิจิตอลของเรามาใส่ไว้ในเว็บไซต์ ภาพจากกล้องนั้นมีขนาดใหญ่และมีจำนวนมาก ก่อนที่จะนำลงในเว็บไซต์ได้นั้นเราควรจะปรับขนาดภาพให้เล็กลงก่อน เพื่อให้ผู้เข้าชมไม่ต้องรอโหลดภาพนาน รวมทั้งภาพที่แสดงผลนั้นไม่ใหญ่จนเกินจำเป็น

เริ่มขั้นตอนแรกของการลดขนาดไฟล์ภาพนัั้น เราก็จะต้องโหลดโปรแกรมสำหรับลดขนาดไฟล์ภาพก่อน ซึ่งโปรแกรมนั้นมีมากมายหลายตัวที่มีให้โหลดกัน แต่ในบทความนี้ hellomyweb จะขอเสนอโปรแกรมที่มีชื่อว่า FastStone Photo Resizer ซึ่งเป็นโปรแกรมฟรี สามารถดาวน์โหลดได้ผ่านทางลิงก์นี้http://www.faststone.org/FSResizerDetail.htm

ตัวโปรแกรมจะมีหน้าตาดังนี้

การใช้งานโปรแกรมนั้นก็ง่ายดายมาก ก่อนอื่นให้เราลากไฟล์ที่ต้องการจะปรับขนาดไปใส่ไว้ในช่องสีขาวทางด้านขวามือ หรืออาจเลือกไฟล์ด้านซ้ายมือ และคลิกที่ปุ่ม add ก็ได้เช่นเดียวกัน เมื่อเลือกไฟล์ที่ต้องการจะปรับขนาดแล้ว ชื่อไฟล์จะอยู่ในช่องสีขาวทางขวามือ

เมื่อเราเลือกไฟล์ทั้งหมดที่ต้องการจะปรับขนาดแล้ว ให้เราดูที่ output format ตามรูปจะเห็นว่ากำหนดเป็น jpeg format (*.jpg) นั้นคือหลังจากที่แปลงขนาดภาพแล้วให้แปลงภาพนั้นเป็นนามสกุล jpg ด้วย ถ้าเราต้องการให้เป็นนามสกุลอื่นๆก็สามารถเลือกได้ และหากต้องการปรับคุณภาพของภาพก็ให้คลิกที่ setting ในส่วนนี้แนะนำให้ปรับเป็น jpg ตามปรกติจะดีกว่า

จากนั้นหัวข้อถัดมา output folder เป็น folder ที่ต้องการให้เก็บไฟล์ที่ทำการแปลงเสร็จแล้ว ในบทความนี้จะให้เก็บไว้ที่ โฟล์เดอร์ที่ชื่อว่า hellomyweb

ถัดมาให้มาดูที่ปุ่ม advanced option เป็นปุ่มที่สำคัญที่สุด เพราะเป็นการกำหนดขนาดการแปลงของภาพ หลังจากคลิกที่ปุ่ม advance option จะเห็นดังภาพด้านล่าง

ถ้าเลือกตามภาพจะเป็นการปรับขนาดของภาพให้ทุกภาพที่ผ่านการแปลงแล้วมีความยาว 300 pixels ส่วนความสูงแล้วแต่ขนาดภาพเดิม เราสามารถใส่ลูกเล่นอื่นๆได้เช่นหากต้องการใส่ลายน้ำก็ให้เลือกที่ watermark หรือต้องการใส่กรอบให้ภาพก็เลือกที่ border รายละเอียดในส่วนนี้ก็ให้ลองไปศึกษากันดู มีคำสั่งและลูกเล่นที่จำเป็นมากมายสำหรับโปรแกรมนี้ หลังจากที่เราปรับตั้งค่าเรียบร้อยให้คลิกที่ปุ่ม ok จะกลับมาเป็นดังภาพด้านล่าง

จากนั้นให้เราคลิกที่ปุ่ม convert โปรแกรมจะทำการแปลงภาพตามค่าที่เราได้ตั้งไว้ ก็เป็นอันเรียบร้อย

การปรับขนาดภาพก่อนทำการอัพขึ้นเว็บไซต์นั้นมีความสำคัญมาก หลายๆเว็บไซต์ไม่ได้ทำการปรับขนาดภาพก่อน แต่ใช้คำสั้่ง html เพื่อกำหนดให้ภาพมีขนาดเล็กลงซึ่งเป็นวิธีที่ผิดไม่แนะนำให้ใช้เพราะจะทำให้เว็บไซต์ของเราโหลดช้ากว่าที่ควรจะเป็น หากเราทำการกำหนดขนาดภาพก่อนจะทำการอัพขึ้นสู่เว็บไซต์จะทำให้เว็บไซต์ของเราโหลดได้เร็วขึ้น และใช้ทรัพยากรณ์ได้อย่างคุ้มค่าอีกด้วย

นันทวัฒน์ ไชยรัตน์

สวัสดีครับผมเป็นโปรแกรมเมอร์ที่ทำงานมาหลายที่ เปลี่ยนมาหลายสายงานครับเลยพอจะมีประสพการณ์มาเขียนบทความหลายๆเรื่องครับ ผมชอบลองทำอะไรใหม่ๆครับบางครั้งลองไปก็ลืมเลยต้องหาที่จดครับ เลยมาขอจดไว้ที่เว็บนี้ครับ