แสดงเว็บเพจที่คุณทำให้โลกได้เห็น

การที่เราจะทำให้คนทั่วไปได้เห็นเว็บของเรานั้น เราจำเป็นต้องนำเว็บเพจที่เราสร้างขี้นมาไปเก็บไว้ที่ web server ซึ่ง web server จะทำหน้าที่คอยส่งไฟล์ที่เราทำขึ้นมาไปให้คนทั่วไปได้เห็น เหมือนกับที่เราเรียกไฟล์จากเครื่องของเรามาดูนั่นเอง

ซึ่งเครื่องของคุณก็สามารถทำเป็น web server ได้ แต่คุณต้องเปิดเครื่อง 24 ชั่วโมง และ ต่ออินเทอร์เน็ต 24 ชั่วโมง เพราะจะต้องรองรับกับคนทั่วไปที่ต้องการเปิดเว็บของคุณตลอดเวลา ซึ่งจะทำให้สิ้นเปลืองมา ดังนั้นในบทความนี้เราจะมาหา web server ที่ให้บริการฟรีกัน ซึ่งเราอาจต้องเสียพื้นที่ในเว็บไซต์ของเราให้กับโฆษณาเพื่อแลกกับการใช้ของฟรี (ตามปรกติจะมีผู้ให้บริการเช่า web server อยู่ ราคาขึ้นอยุ่กับคุณภาพของ web server นั้น)

ในบทนี้จะเกี่ยวกับการใช้บริการ web server ฟรี ซึ่งในบทความนี้จะใช้บริการ free web server ของ http://www.freewebhostingarea.com/

เราจะมาดูรายละเอียดการสมัครเข้าใช้ web server ฟรีของที่นี้กัน

1. ให้พื้นที่ในการจัดเก็บไฟล์ของคุณถึง 200 MB แต่ไฟล์ที่คุณจะนำไปเก็บไว้ที่ server ตัวนี้นั้น จะต้องมีขนาดเล็กว่า 10 MB (การดูขนาดไฟล์ของคุณทำได้โดยคลิกขวาที่ไฟล์นั้น เลือก Properties ดูที่ size จะบอกขนาดของไฟล์เอาไว้)

2. ให้คุณสามารถส่งไฟล์ไปที่ web server ด้วยระบบ FTP ได้

3. และอื่นๆอีกมากมายซึ่งถ้าเขียนใส่ในบทความนี้อาจทำให้บทความนี้ยาวเกินไป

เริ่มต้นของใช้บริการฟรี

1. หลังจากที่คุณเปิด http://www.freewebhostingarea.com/ แล้วเลื่อนลงมาดูด้านล่างของเว็บจะเห็นช่องให้เราใช่ชื่อเว็บของเราซึ่งมีด้วยกัน 3 ช่องด้วยกัน คือ

1. www.ชื่อเว็บของคุณ.6te.net

2. www.ชื่อเว็บของคุณ.ueuo.com

3. www.ชื่อเว็บของคุณ.orgfree.com

ซึ่งในบทความนี้เราจะใช้ http://hellomyweb.6te.netตามรูปด้านล่าง


2. กรอกรายละเอียด

บางครั้งคุณอาจเจอปัญหาแบบด้านล่าง เกิดจากว่าเครื่องของคุณเคยสมัครของใช้บริการกับเว็บไซต์นี้ไว้แล้ว ซึ่งผู้ให้บริการให้ใช้ฟรีแค่เครื่องละ 1 account เท่านั้น ถ้าคุณต้องการจะใช้บริการก็แนะนำให้คุณเลือกชื่อเว็บใหม่ อาจเป็น www.hellmyweb.ueuo.com หรือ hellomyweb.orgfree.com แทน


3. เมื่อสมัครเสร็จแล้วจะมีหน้าจอดังภาพ ซึ่งคุณต้องคลิกที่ลิงค์ด้านล่างเพื่อยืนยันการสมัครเข้าใช้งาน


4. เมื่อคลิกที่ลิงค์แล้วจะมีหน้าจอดังรูปข้างล่าง ซึ่งเป็นข้อมูลที่เราจะต้องจดเอาไว้ให้ดี อาจ save หน้านี้เก็บไว้ดูภายหลังกันลืม และเป็นความลับ

5. เมื่อสมัครขอใช้บริการเรียบร้อยแล้ว เราก็จะเริ่มนำไฟล์ไปเก็บไว้ที่ web server กัน ซึ่งการนำไฟล์ไปเก็บไว้ใน web server ก็ให้เราเปิด My Computer ขึ้นมาแล้วพิมพ์ ftp://ชื่อเว็บของคุณ ซึ่งในบทความนี้ก็เป็น ftp://hellomyweb.6te.net จะมีหน้าจอถาม username และ password ขึ้นมาให้คุณใส่ username และ password ที่ได้จากภาพด้านบน เมื่อกรอกเสร็จก็เป็นดังรูปด้านล่าง

6. ให้คุณลบไฟล์ที่มีอยู่ ทั้งหมดแล้วนำไฟล์ของคุณไปใส่แทน โดยลากไฟล์จากในเครื่องลงใน My computer ได้เลย

โดยที่ เมื่อคุณเปิดเว็บของคุณ เช่น www.hellomyweb.6te.net ตัว web server จะหาไฟล์ที่ชื่อ index.html มาแสดงเป็นหน้าแรก (home page) ของคุณถ้าคุณไม่มี file ที่ชื่อ index.html ก็ไม่สามารถเปิดเว็บไซต์ของคุณได้ และ web browser จะแสดง error ออกมา

สำหรับบทความนี้ก็จบเพียงเท่านี้และยินดีกับทุกท่านที่สามารถทำเว็บไซต์ของตัวเองเว็บแรกได้สำเร็จ

**หากไม่เข้าใจวิธีอัพไฟล์ขึ้น web sever สามารถอ่านต่อได้ในบทความนี้ครับ การใช้งาน FTP ผ่าน My computer ของ window

นันทวัฒน์ ไชยรัตน์

สวัสดีครับผมเป็นโปรแกรมเมอร์ที่ทำงานมาหลายที่ เปลี่ยนมาหลายสายงานครับเลยพอจะมีประสพการณ์มาเขียนบทความหลายๆเรื่องครับ ผมชอบลองทำอะไรใหม่ๆครับบางครั้งลองไปก็ลืมเลยต้องหาที่จดครับ เลยมาขอจดไว้ที่เว็บนี้ครับ