กำหนด Site ขั้นตอนสำคัญที่สุดของการทำเว็บด้วย Dreamweaver

การกำหนดไซต์มีความสำคัญมากในการทำเว็บด้วย Dreamweaver ไม่ว่าจะสร้างเว็บไซต์ใหม่ หรือ แก้ไขเว็บไซต์เก่าที่เคยทำมาแล้ว การกำหนดไซต์เป็นขั้นแรกของการทำเว็บด้วย Dreamweaver เป็นการกำหนดให้โปรแกรมทราบที่อยู่ของไฟล์ต่างของเว็บไซต์ที่เราทำไว้ ทำให้โปรแกรมสามารถดึงมาแก้ไขได้

เครื่องมือต่างๆของ Dreamweaver นั้นจะทำงานโดยอ้างอิง site ที่เรากำหนดทั้งหมด ถ้าไม่ได้กำหนด site ก็ทำให้เครื่องมือเหล่านั้นแทบจะหมดความหมายไปเลยทีเดียว

สิ่งแรกที่เราจะต้องเข้าใจในการทำเว็บไซต์คือ ไฟล์ทั้งหมด ทั้งรูปภาพ ไฟล์เอกสารต่างๆ เช่น HTML หรือไฟล์ VDO ที่อยู่ในเว็บไซต์ จะถูกรวมอยู่ใน Folder เดียวเราจะเรียก Folder นั้นว่า local root folder

ขั้นตอนการกำหนด site

1.ไปที่ Menu เลือก Site > New site จะปรากฏหน้าต่างดังรูปข้างล่างขึ้นมา

2.ที่แถบด้านบนสุดเลือก Advanced ถ้าเราเลือกที่แถบ Basic จะเป็นการกำหนดแบบอัตโนมัติซึ่งโปรแกรมจะถามเราไปที่ละขั้นตอน

3.แถบ Category ทางซ้ายมือให้เลือก Local Info

4.ช่อง Site name จะใส่ชื่ออะไรลงไปก็ได้ เป็นแค่ชื่ออ้างอิงที่ใช้ในโปรแกรมเท่านั้น เพราะผู้ใช้งาน Dreamweaver อาจทำเว็บไซต์มากกว่า 1 จึงต้องตั้งชื่ออ้างอิงเอาไว้

5.ช่อง Local root folder ให้เราคลิกที่รูป folder สีเหลืองเพื่อเลือก folder ที่ใช้ในการเก็บไฟล์ทั้งหมดของเว็บไซต์ เราจะสร้าง folder นี้ไว้ที่ใดก็ได้ ถ้าคุณมีเว็บไซต์ที่ทำเสร็จแล้วต้องการจะแก้ไขก็ให้เลือก folder ที่เก็บไฟล์ของเว็บนั้นได้เลย

6.ช่อง Default image folder ให้เราระบุสถานที่เก็บไฟล์รูปภาพของเว็บไซต์ แนะนำว่าให้เราสร้าง folder ชื่อ image เอาไว้ใน Local root folder เพื่อเก็บไฟล์รูปทั้งหมดไว้ในนั้น

7.Links Relative to ให้เราเลือก Document เป็นการกำหนดการเขียน link ในเว็บไซต์ของเรา ส่วนการกำหนดแบบ site root จะนิยมใช้เมื่อทำงานกันหลายคนจะใช้วิธีการเขียนลิงค์โดยอ้างอิง root folder

8.Http address เป็นชื่อเว็บไซต์ของเรา เราอาจปล่อยช่องนี้ว่างไว้ก็ได้ถ้ายังไม่มีชื่อเว็บ (url)

9.Case-Sensitive Link ให้เลือกช่องนี้ด้วย เพื่อกำหนดให้การเขียน link เขียนแบบ case sensitive คือคำนึงถึงตัวพิมพ์ใหญ่ หรือพิมพ์เล็กในภาษาอังกฤษด้วย

10.Enable Cache ให้เลือกช่องนี้ เพื่อกำหนดให้ dreamweaver สร้างหน่วยความจำเอาไว้จำทำให้เราสามารถทำงานได้เร็วขึ้น

11.คลิก ok แค่นี้การกำหนด site ของเราก็เสร็จเรียบร้อย ให้เราไปเปิดดูที่ panel ทางขวามือ ในหัวข้อ file จะเห็นรายละเอียดของไฟล์ต่างๆที่เราสร้างไว้ ดังรูปด้านล่าง ในรูปตั้งชื่อเว็บว่า ex1 และกำหนด Local root folder ชื่อ ex และ save ไว้ที่ C: และสร้าง folder ชื่อ images เพื่อใช้ในการเก็บไฟล์รูป

ถ้าเราต้องการแก้ไข site ก็ให้เลือกที่ site > manage site ก็จะทำการแก้ไขการกำหนดค่าของ site ได้

ถ้าเรามีหลายไซต์สามารถเลือกแก้ไขแต่ละไซต์ได้โดยคลิกที่ปุ่มที่วงกลมสีแดงไว้ จะแสดง site ทั้งหมดที่เรามีอยู่


นันทวัฒน์ ไชยรัตน์

สวัสดีครับผมเป็นโปรแกรมเมอร์ที่ทำงานมาหลายที่ เปลี่ยนมาหลายสายงานครับเลยพอจะมีประสพการณ์มาเขียนบทความหลายๆเรื่องครับ ผมชอบลองทำอะไรใหม่ๆครับบางครั้งลองไปก็ลืมเลยต้องหาที่จดครับ เลยมาขอจดไว้ที่เว็บนี้ครับ