บทนำ Spry

ถ้าพูดถึง Spry ก็ต้องเริ่มที่ Ajax กันก่อน หลายคนคงได้ยินชื่อ Ajax มากันบ้างแล้ว ว่าเป็นการเขียนเว็บเพจให้ตอบโต้กับผู้ใช้ ได้อย่างรวดเร็วและนุ่มนวล ซึ่งทาง Adobe ก็ได้นำ Ajax มาพัฒนาต่อให้เพื่อให้ใช้กับ Dreamweaver ได้และตั้งชื่อเครื่องมือว่า spry

ตัวอย่างเว็บไซต์ที่เขียนด้วย Ajax

Google Map คลิกที่นี่เพื่อเปิด google map


หลายคนคงเคยใช้เว็บไซต์นี้แล้ว จะเห็นได้ว่าเราสามารถเลื่อนตำแหน่งของแผ่นที่ได้ ปรับภาพย่อ ขยายได้ จะเห็นได้ว่า google map นั้นสามารถตอบสนองการทำงานของเราได้ในทันที นี่อาจทำให้หลายคนอาจคิดว่า google map นั้นเขียนด้วย Flash แต่จริงแล้วเขียนด้วย Ajax

Google Suggest คลิกที่นี่เพื่อเปิด google suggest

เมื่อเราค้นหาผ่าน google suggest จะเห็นได้ว่าจะมีคำใกล้เคียงกับตัวอักษรที่เราพิมพ์ลงไปแสดงผลขึ้นมา พร้อมกับจำนวนหน้าที่เกี่ยวข้อง

อะไรคือ Ajax

Ajax นั้นย่อมาจากคำว่า Asynchoronous JavaScript And XML พูดง่ายๆก็คือเป็นการรวมเทคโนโลยีต่างๆที่มีอยู่แล้วมารวมกันได้แก่ DHTML , CSS , JavaScript , DOM , XML ตั้งชื่อว่า Ajax นั้นเอง


จากการใช้งานตัวอย่างเว็บเพจที่เขียนด้วย Ajax ทั้ง 2 เว็บ ทำให้เราสังเกตุได้ว่าไม่มีการแสดงหน้าเว็บเพจใหม่ หรือ Refresh ขณะที่แสดงผล เนื่องมาจากว่า Ajax จะทำการติดต่อกับ Server เพื่อดึงเอาข้อมูลที่ผู้ใช้งานต้องการ และแสดงผลในส่วนที่กำหนดเท่านั้น

สำหรับ Spry นั้นเป็นส่วนหนึ่งของ Ajax ที่ Adobe พัฒนามาเพื่อใช้กับ Dreamweaver ทำให้เนื้อหาในส่วนของ Spry มีจำนวนมาก และเกี่ยวข้อกับหลายๆเรื่อง ดังนั้นการอัพเดทเนื้อหาในส่วนของ Spry นั้นจะทยอยออกมาพร้อมกับเนื้อหาที่เกี่ยวข้อง เราอาจจะพบเนื้อหาเกี่ยวกับ Spry แทรกอยู่ตามหัวข้ออื่นๆ แล้วแต่ความเหมาะสม

นันทวัฒน์ ไชยรัตน์

สวัสดีครับผมเป็นโปรแกรมเมอร์ที่ทำงานมาหลายที่ เปลี่ยนมาหลายสายงานครับเลยพอจะมีประสพการณ์มาเขียนบทความหลายๆเรื่องครับ ผมชอบลองทำอะไรใหม่ๆครับบางครั้งลองไปก็ลืมเลยต้องหาที่จดครับ เลยมาขอจดไว้ที่เว็บนี้ครับ