รู้จักชนิดของไฟล์วิดีโอ และเสียง

การแทรกไฟล์วิดีโอ และไฟล์เสียงนั้นทำเหมือนกัน แต่สำคัญตรงที่เราจะต้องรู้ด้วยว่าไฟล์ที่เราแทรกนั้นสามารถเปิดได้ด้วยโปรแกรมอะไร มิฉนั้นไฟล์ที่เราแนบไปก็ไม่แสดงผลที่เครื่องผู้รับ เนื่องจากไม่มีโปรแกรมที่สามารถเปิดได้ ตัวอย่างเช่น

ไฟล์วิดีโอ

1. Flash Video (.flv) จะเปิดด้วย Flash player ซึ่งจะมีอยู่ใน web browser เกือบทุกตัวอยู่แล้ว การที่เราใช้ไฟล์นี้จะทำให้ผู้ใช้ส่วนมากเปิดได้ทุกคน

2. Windows Media Video (.wmv, .asx) จะเปิดด้วย Windows Media Player เป็นโปรแกรมที่มีทุกเครื่องที่ลง window อยู่แล้วและส่วนใหญ่ผู้ใช้งานจะสามารถเปิดได้ (ผู้ใช้งานส่วนใหญ่ใช้ window)

3. RealVideo (.rm, .rv) เปิดด้วย RealPlayer มีเฉพาะบางเครื่องเท่านั้น

4. QuickTime (.qt, .mov) ส่วนใหญ่จะมีในเครื่องของ Apple

5. AVI (Audio Video Interleave) เป็นรูปแบบของไฟล์วิดีโอของ window อยู่แล้วทำให้ผู้ใช้งาน window สามารถเปิดได้

ไฟล์เสียง

1. MP3 (.mp3) เป็นไฟล์ยอดนิยมสามารถเปิดได้กับคอมพิวเตอร์ส่วนใหญ่

2. Windows Audio (.wma) Microsoft?s Windows Audio format สามารถเปิดได้โดย Windows Media Player เป็นโปรแกรมที่มีทุกเครื่องที่ลง window อยู่แล้วและส่วนใหญ่ผู้ใช้งานจะสามารถเปิดได้ (ผู้ใช้งานส่วนใหญ่ใช้ window)

3. RealAudio (.ra) เปิดด้วย RealPlayer มีเฉพาะบางเครื่องเท่านั้น

4. WAV (.wav) เป็นไฟล์ที่นิยมใช้ในอินเตอร์เนตเนื่องจากว่า เครื่องเกือบคอมพิวเตอร์ทุกเครื่อง (ส่วนใหญ่) สามารถอ่านไฟล์นี้ได้ แต่ข้อเสียคือไฟล์มีขนาดใหญ่มากๆ

นันทวัฒน์ ไชยรัตน์

สวัสดีครับผมเป็นโปรแกรมเมอร์ที่ทำงานมาหลายที่ เปลี่ยนมาหลายสายงานครับเลยพอจะมีประสพการณ์มาเขียนบทความหลายๆเรื่องครับ ผมชอบลองทำอะไรใหม่ๆครับบางครั้งลองไปก็ลืมเลยต้องหาที่จดครับ เลยมาขอจดไว้ที่เว็บนี้ครับ