ทดลองใช้ Dreamweaver ทำเว็บเพจ (ตอนที่ 4)

สอนทำเว็บไซต์ด้วย Dreamweaver ต่อจากตอนที่ 3

หลังจากที่สร้างตารางขนาด 800px ในตารางเดิมแล้วจะมีผลเป็นดังรูปปรับขนาดตารางโดยนำเมาส์ไปอยู่ที่ขอบตารางดังรูปปรับขนาดให้หลักซ้ายมือยาว 230px และ ขวามือยาว 570pxรวมตารางที่จะต้องสร้างตารางทั้งหมดสามารถดูตัวอย่าง index.html ได้ โดยคลิกที่นี่
(ตัวอย่างที่แสดงจะกำหนด border ของตารางให้เท่ากับ 1 เพื่อทำให้ดูง่ายขึ้น)

4.การใส่รูปในเว็บเพจ

การใส่รูปในเว็บเพจนั้นทำได้โดย ไปที่ panel ทางขวามือเปิด images folder ขึ้นมาแล้วลากภาพที่ต้องการไปยังตารางที่ต้องการใส่รูปได้ทันทีการใส่พื้นหลังให้เว็บเพจ ทำได้โดยคลิกที่ตารางที่ต้องการใส่พื้นหลัง panel ด้านล่างจะเปลี่ยนไป หาช่องที่เขียนว่า bg จะมีวงกลมด้านหลังช่องนั้น ให้ลากวงกลมนั้นไปที่พื้นหลังที่ต้องการ หรือจะใช้วิธีพิมพ์เองก็ได้คลิกที่นี่เพื่อดูการใส่รูปภาพในตารางทั้งหมด
(ตัวอย่างที่แสดงจะกำหนด border ของตารางให้เท่ากับ 1 เพื่อทำให้ดูง่ายขึ้น)

5.การใส่เนื้อหา

สามารถใส่เนื้อหาโดยการพิมพ์ไปในตารางที่ต้องการได้ทันที และกำหนดรูปแบบที่เขียนไว้ด้วย CSS โดยคลุมดำที่ตัวอักษรและเลือก style ว่าต้องการให้เป็นแบบได้ ดังรูป ซึ่ง style ทั้งหมดที่มีอยู่ก็ได้มากจากไฟล์ CSS ที่เขียนไว้นั่นเองสามารถดูตัวอย่าง index.html ได้ โดยคลิกที่นี่
(ตัวอย่างที่แสดงจะกำหนด border ของตารางให้เท่ากับ 1 เพื่อทำให้ดูง่ายขึ้น)

5.ใส่ link ในเว็บเพจ

ทำ hyperlink ในเว็บเพจ ทำได้ง่ายๆมากโดยคลุมดำ อักษรที่ต้องการให้เป็น hyperlink แล้วไปที่ช่อง link กรอก url ลงไปเช่น http://www.hellomyweb.com หรือ ดึงวงกลมด้านหลังไปที่ไฟล์ที่ต้องการ ดังรูป

นันทวัฒน์ ไชยรัตน์

สวัสดีครับผมเป็นโปรแกรมเมอร์ที่ทำงานมาหลายที่ เปลี่ยนมาหลายสายงานครับเลยพอจะมีประสพการณ์มาเขียนบทความหลายๆเรื่องครับ ผมชอบลองทำอะไรใหม่ๆครับบางครั้งลองไปก็ลืมเลยต้องหาที่จดครับ เลยมาขอจดไว้ที่เว็บนี้ครับ