ทดลองใช้ Dreamweaver ทำเว็บเพจ (ตอนที่ 3)

ตอนที่ 2 ได้ทำการสร้าง file และเตรียมรูปต่างๆไว้เรียบร้อยแล้ว ในตอนนี้จะทำการสร้างหน้า index ของเว็บเพจกัน โดยใช้รูปที่สร้างเอาไว้

ขั้นตอนการสร้างหน้า index1.ไปที่ file เลือก newจากนั้นจะมีหน้าต่างดังรูปด้านล่าง ให้เลือก blank page > html > none และคลิกที่ createเมื่อทำตามขั้นตอนทั้งหมดแล้วก็จะได้เอกสาร html มาให้ save ในชื่อ index ใน folder ที่ได้เตรียมไว้2.ใช้งาน CSS ที่เขียนไว้

โดยไปที่ panel ด้านขวามือคลิกที่ CSS และคลิกที่สัญลักษณ์รูปลิงค์ดังรูปเลือก file css ที่เราได้เขียนไว้3.เริ่มต้นสร้างเว็บเพจ

ขั้นแรกก็ต้องสร้างตารางขึ้นมาก่อนโดยคลิกที่รูปตารางตามรูปกรอกค่าตามรูปด้านล่าง มีรายละเอียดดังนี้

Rows เป็นจำนวนแถวในตาราง

Columns เป็นจำนวนหลักในตาราง

Table width ความยาวของตาราง กำหนดได้ 2 หน่วย คือ pixel , percent

Border thickness ความหนาของเส้นขอบ

Cell padding ระยะห่างระหว่างวัตถุในตารางและ เส้นตาราง

Cell spacing ระยะห่างระหว่างเส้นตารางเมื่อเสร็จแล้วจะได้ตารางดังรูป ให้คลิกที่ตารางและเลือกตามรูปด้านล่าง โดย Honz = Center , Vert = top เป็นการจัดวัตถุที่อยู่ในตารางให้อยู่ตรงกลางของตารางและอยู่ด้านบนสุดคลิกในตารางแรกที่สร้างและ เลือกที่ปุ่มสร้างตารางเพื่อสร้างตารางซ้อนขึ้นมีอีก 1 ชิ้นขนาดดังรูป


นันทวัฒน์ ไชยรัตน์

สวัสดีครับผมเป็นโปรแกรมเมอร์ที่ทำงานมาหลายที่ เปลี่ยนมาหลายสายงานครับเลยพอจะมีประสพการณ์มาเขียนบทความหลายๆเรื่องครับ ผมชอบลองทำอะไรใหม่ๆครับบางครั้งลองไปก็ลืมเลยต้องหาที่จดครับ เลยมาขอจดไว้ที่เว็บนี้ครับ