Dreamweaver CS

Dreamweaver CS
Dreamweaver CS เป็นโปรแกรมสำหรับทำเว็บไซต์ ข้อดีคือสามารถแก้ไขเว็บไซต์โดยไม่ต้องเขียน code มากมาย

โปรแกรมสำหรับใช้สร้างเว็บไซต์นั้นมีมากมายหลายโปรแกรม Adobe Dreamweaver ก็เป็นหนึ่งในโปรแกรมนั้น ข้อดีของโปรแกรมนี้คือเราสามารถแก้ไขเว็บไซต์โดยไม่ต้องเขียน code มากมาย นอกจากนั้นยังสามารถแก้ไขเว็บไซต์แบบลากวาง หรือจะใช้ผ่านหน้าจอ wysiwyg ซึ่งจะทำให้เราเห็นหน้าตาเว็บไซต์ที่เสร็จแล้วและเลือกที่จะแก้ตรงจุดนั้นได้เลยโดยที่ไม่ต้องเขียน code

สำหรับข้อเสียของ Dreamweaver นั้นก็มีอยู่ตรงที่ถ้าเราไม่เรียนรู้วิธีการใช้งานที่ถูกต้องเราจะได้เว็บไซต์ที่มี code เยอะมากทำให้การแก้ไขภายหลังจะทำได้ยาก อีกข้อนึงคือโปรแกรมตัวนี้มีราคาที่ค่อนข้างแพงสำหรับผู้ที่จะเริ่มหัดทำเว็บไซต์

บทความนี้ถูกเขียนขึ้นมานานแล้วตั้งแต่ Dreamweaver ยังเป็นเวอร์ชัน CS3 แต่อุปกรณ์หรือเครื่องมือต่างๆของโปรแกรมนี้ยังใช้ได้เหมือนในรุ่นปัจจุบัน

พื้นฐาน Dreamweaver

แนะนำการใช้งานโปรแกรมเบื้องต้น ให้เราได้รู้จักเครื่องมือต่างๆของโปรแกรม และยังไม่วิธีการตั้งค่าที่ถูกต้องอีกด้วย หัวข้อที่น่าสนใจคือการกำหนดค่า site ของ dreamweaver ถ้าเราไม่ได้ตั้งค่านี้ไว้การใช้งานโปรแกรมอาจไม่สะดวกเท่าที่ควร ดังนั้นไม่ควรอย่างยิ่งที่จะข้ามหัวข้อนี้ไป

ตัวอย่างการใช้งานจริง

ในหมวดนี้เป็นตัวอย่างการใช้งาน Dreamweaver ในการสร้างเว็บเพจ เพื่อให้ทราบถึงการใช้งานในภาพรวม ผู้อ่านสามารถทดลองใช้ Dreamweaver และสามารถสร้างเว็บเพจได้ทันที ในตัวอย่างนี้จะสร้างเว็บเพจด้วยคำสั่ง Table ซึ่งเป็นวิธีเก่า

การใส่ภาพในเว็บเพจ

ในหมวดนี้เกี่ยวกับการใส่ภาพในเว็บเพจ และเครื่องมือที่เกี่ยวกับภาพโดยละเอียด จะเริ่มตั้งแต่การหาภาพ , ขนาดภาพที่เหมาะสมในการทำเว็บเพจ , การปรับขนาดภาพ , การใส่ภาพพื้นหลัง , การทำ image map ผู้อ่านหัวข้อนี้ควรผ่านหัวข้อพื้นฐานมาก่อน

ทำงานร่วมกับ CSS

CSS เป็นภาษาที่เข้ามาช่วยเราให้สามารถปรับแต่งหน้าเว็บเพจได้ดียิ่งขึ้น และทำให้การแสดงผลถูกต้องยิ่งขึ้น ผู้ที่เข้ามาอ่านในหัวข้อนี้ควรมีพื้นฐานเรื่อง CSS มาก่อนบ้างแล้ว (สามารถอ่านพื้นฐาน CSS ได้ในหัวข้อ สร้าง web page ) จึงจะทำให้สามารถเข้าใจเนื้อหาได้ดีขึ้น

CSS Layouts

ในบทนี้จะเป็นการเขียนเว็บเพจโดยไม่ต้องใช้คำสั่ง table ในการจัดหน้าเว็จเพจ แต่จะใช้ CSS ควบคุมทั้งหมด ซึ่งในตอนนี้เป็นการเขียนเว็บแบบใหม่ที่ได้รับความนิยมมากในปัจจุบัน เนื่องจาก สามารถแก้ไขได้ง่ายและแสดงผลได้ตรงตามความต้องการ

ทำงานร่วมกับตาราง

เมื่อก่อนคำสั่ง ตาราง (table) ถือว่าเป็นคำสั่งที่จำเป็น และสำคัญมากในการสร้างเว็บเพจ เพราะการจัดตำแหน่งของหน้า layout นั้นจำเป็นจะต้องใช้คำสั่งตารางทั้งหมด แต่ตอนนี้มีการใช้ CSS layout ทำให้คำสั่งตารางลดความสำคัญลงไปมา

การใช้งาน frame

ปรกติเราจะแสดงเว็บเพจใน browser ได้ที่ละ 1 เว็บเพจ แต่ถ้าเราใช้ Frame เราจะสามารถแสดงเว็บเพจได้หลายๆเว็บเพจในหน้าเดียว โดยจะแบ่งหน้าของ browser ออกเป็นส่วนๆ โดยใช้ Frame

ใส่ลูกเล่น JavaScript

JavaScript เป็นภาษาคอมพิวเตอร์อย่างหนึ่งที่ทำให้เว็บไซต์ของเรา มีลูกเล่นมากขึ้นเช่น เปลี่ยนสีรูปภาพเมื่อเมาส์เคลื่อนไปอยู่เหนือภาพ ซึ่ง dreamweaver ก็เตรียมเครื่องมือสำหรับใช้ JavaScript อยู่แล้ว และทำได้ดีกว่าเวอร์ชั่นเก่ามาก

แทรกไฟล์มัลติมีเดีย

ในหมวดนี้จะเป็นเรื่องของการแทรกไฟล์มัลติมีเดีย ในเว็บเพจเช่น วิดีโอ , เสียงเพลงต่าง หรือไฟล์ flash ต่างๆ

Spry

หลายคนคงได้ยินชื่อ Ajax มากันบ้างแล้ว ว่าเป็นการเขียนเว็บเพจให้ตอบโต้กับผู้ใช้ ได้อย่างรวดเร็วและนุ่มนวล ซึ่งทาง Adobe ก็ได้นำ Ajax มาพัฒนาต่อให้เพื่อให้ใช้กับ Dreamweaver ได้และตั้งชื่อเครื่องมือว่า spry