แก้ไขความหน่วงของ linux mint (Cinnamon)

Linux Mint เป็นดิสโทรที่ผมชอบมากที่สุดในบรรดาทั้งหมดที่อยู่ในตลาดแล้วครับ ถ้าเทียบกับ Elementary, Zorin, Kubuntu หรือแม้แต่กระทั่งกับตัว Ubuntu เท่าที่ลองใช้มาก็ยังไม่ตอบโจทย์การทำงานของผมเท่าไหร่ครับ หน้าตามันอาจจะสวยงาม แต่พอใช้งานจริงมันจะติดๆขัดๆตลอดเช่นเรื่องของการแสดงภาษาไทย การเปลี่ยนภาษา การใช้งานเมาส์ในการปรับขนาดหน้าต่าง ดังนั้นโดยภาพรวมผมชอบ Linux Mint (Cinnamon) ที่สุดแล้วครับ

ปัญหาเดียวเลยที่ทำให้ผมขัดใจเวลาทำงานคือตัวของ Cinnamon เวลาทำงานไปสักพักนึงมันจะเริ่มหน่วงโดยเฉพาะคนที่เปิด 2 หน้าจอ ซึ่งมันจะทำให้ขัดใจเวลาใช้งานมากครับ บางที่ก็นึกว่าเน็ตช้าเพราะมันจะทำให้โหลดหน้าเว็บไซต์ช้าด้วย หรือการแสดงผลต่างๆจะช้ามาก ทำให้ผมต้องปิดเครื่องเพื่อรีสตาร์ตเครื่องอยู่บ่อยๆ นี่คือส่วนที่ทำให้ขัดใจมากที่สุดของ Cinnamon ผมจึงไปหาวิธีในการจัดการกับปัญหานี้ สรุปคือเราสามารถใช้คำสั่ง

pkill -HUP -f "cinnamon --replace"

เพื่อจัดการกำจัดความหน่วงนั้นไปได้ชั่วคราวจนกว่ามันจะกลับมาใหม่ โดยรวมถือว่าโอเคครับเพราะมันก็ไม่ได้มาบ่อยทุกชั่วโมง ถ้าเทียบกับข้อดีของมันที่มีอยู่หลายอย่างก็ทำให้ผมยอมรีสตาร์ตมันตอนหน่วงก็ได้ แต่ก็มีช่วงนึงที่เปลี่ยนใจไปใช้ Ubuntu 18 (GNOME) แล้วพบว่ามันดีมากครับ เสียอย่างเดียวเลยคือตอนบูทมันทำได้ช้ามาก ถึงมากที่สุดแม้ว่าเราจะใช้ SSD ก็ไม่ได้ช่วยเลย เลยต้องกลับมาใช้ Cinnamon กันต่อ พูดแบบนี้ไม่ใช่ว่า Linux Mint ไม่ดีนะครับ มันยังเป็นดิสโทรที่ผมชอบมากที่สุดอยู่ดีครับ

นันทวัฒน์ ไชยรัตน์

สวัสดีครับผมเป็นโปรแกรมเมอร์ที่ทำงานมาหลายที่ เปลี่ยนมาหลายสายงานครับเลยพอจะมีประสพการณ์มาเขียนบทความหลายๆเรื่องครับ ผมชอบลองทำอะไรใหม่ๆครับบางครั้งลองไปก็ลืมเลยต้องหาที่จดครับ เลยมาขอจดไว้ที่เว็บนี้ครับ