การติดตั้ง Joomla (ตอนที่ 2)

สำหรับผู้ที่ยังไม่เช่า hosting แต่อยากหัดใช้งาน Joomla ดู เราสามารถ เปลี่ยนเครื่องคอมของเราให้กลายเป็น Web server เพื่อทดลองใช้งาน joomla กันได้โดยอ่านบทความนี้


บทความนี้เป็นบทความต่อเนื่องกับ การติดตั้ง Joomla จะสามารถเข้าใจบทความนี้ได้ดีขึ้นถ้าเราอ่านบทความที่่ผ่านมาก่อน


อย่างที่กล่าวไปว่าจะใช้งาน Joomla ได้นั้นเครื่องคอมพิวเตอร์ของเรานั้นต้องทำงานเหมือนกับ Web Server ก่อน ซึ่งขั้นตอนทั้งหมดนั้นสามารถอ่านได้ผ่านบทความนี้ คลิกที่นี่ เป็นบทความต่อเนื่องต้องอ่านให้จบทั้ง 2 ตอนนะครับ


หลังจากที่เราเปลี่ยนเครื่องของตัวเองให้กลายเป็น web server เรียบร้อยแล้วจากนั้นก็สร้างโฟล์เดอร์ชื่อ joomla ไว้ที่ C:\xampplite\htdocs\joomla


จากนั้นให้แตกไฟล์ joomla ที่ดาวน์โหลดไว้ไปเก็บไว้ที่โฟล์เดอร์ C:\xampplite\htdocs\joomla ที่สร้างไว้


เปิด web browser และพิมพ์ http://127.0.0.1/joomla หรือ http://localhost/joomla จะเห็นหน้าจอ web browser เป็นดังภาพให้เราคลิกที่ถัดไปเรื่อยๆ จนถึงหน้าฐานข้อมูลดังภาพด้านล่าง


รายละเอียดให้กรอกดังนี้


ชื่อโฮสต์ localhost


ชื้อผู้ใช้ฐานข้อมูล root


รหัสผ่าน เว้นว่างไว้


ชื่อฐานข้อมูล hellomyweb


อย่าพึ่งคลิกที่ปุ่มถัดไป ถึงขั้นตอนนี้ให้เราเปิด web browser อีกหน้าจอนึงขึ้นมาและพิมพ์ http://127.0.0.1/phpmyadmin/ หรือ http://localhost/phpmyadmin/ ลงไปหน้าจอจะเปลี่ยนไปดังภาพด้านล่างตรงช่อง สร้างฐานข้อมูลใหม่ ให้กรอก hellomyweb ลงไปจากนั้นคลิกที่ สร้าง เพื่อเป็นการสร้างฐานข้อมูล


ไปที่หน้าติดตั้ง joomla คลิกที่ปุ่มถัดไป จากนั้นดำเนินตามขั้นตอนเหมือนกับบทความที่ผ่านมา เราก็จะสามารถใช้งาน joomla ได้แล้ว


สำหรับการใช้งาน joomla นั้นขั้นตอนการลงโปรแกรมอาจยากสำหรับมือใหม่ ถ้าหากมีปัญหาหรือข้อสงสัยสามารถโพสถามได้ที่เว็บบอร์ดครับ คลิกที่นี่

เกี่ยวกับบทความนี้

 • ระดับความยาก : พื้นฐาน
 • คะแนนของบทความนี้ : 10
 • สร้างเมื่อ : 21-05-2010
 • จำนวนครั้งที่เปิด : 60,208
 • เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง :

  คะแนนความน่าสนใจ

  5967

  คลิกที่ เวิร์คมาก! เพื่อโหวตให้กับบทความนี้หากคิดว่าน่าสนใจ

  บทความอื่นๆในหมวดลองทำเว็บไซต์ แบบง่ายๆ (3 เรื่อง)

  อะไรคือ Joomla

  อะไรคือ Joomla

  ก่อนจะเริ่มใช้งาน Joomla ก็มาทำความรู้จักกันก่อนว่า Joomla นั้นคืออะไร ทำอะไรได้บ้าง มีข้อดีอย่างไร ทำงานอย่างไร ทำไมถึงบอกว่าสามารถทำเว็บไซต์แบบมือโปรได้โดยคนทำไม่ต้องมีความรู้ในการเขียนโปรแกรม(ไม่ต้องรู้แม้แต่กระทั่ง HTML) บทนี้เราจะมาทักทาย Joomla กัน

  สร้างเมื่อ : 16-05-2010 10:30 | จำนวนครั้งที่เปิด : 67,431


  การติดตั้ง Joomla

  การติดตั้ง Joomla

  บทความนี้จะพูดถึงการติดตั้ง Joomla สำหรับใช้งานใน Hellohosting (สามารถใช้ได้กับ server ทั่วไป) และ การติดตั้งสำหรับเครื่องผู้ใช้ทั่วไปที่่ต้องการหัดใช้งาน หรือทดลองใช้ Joomla

  สร้างเมื่อ : 21-05-2010 14:54 | จำนวนครั้งที่เปิด : 147,787


  การติดตั้ง Joomla (ตอนที่ 2)

  การติดตั้ง Joomla (ตอนที่ 2)

  สำหรับผู้ที่ยังไม่เช่า hosting แต่อยากหัดใช้งาน Joomla ดู เราสามารถ เปลี่ยนเครื่องคอมของเราให้กลายเป็น Web server เพื่อทดลองใช้งาน joomla กันได้โดยอ่านบทความนี้

  สร้างเมื่อ : 21-05-2010 16:16 | จำนวนครั้งที่เปิด : 60,208