PHP คืออะไร

หลายคนที่ทำเว็บไซต์ด้วย HTML หรือโปรแกรมช่วยสร้างเว็บไซต์ต่างๆ เช่น Dreamweaver แล้วอาจสงสัยว่าเมื่อทำ form สำหรับ รับค่าเช่น ชื่อ ที่อยู่ เสร็จแล้วจะเก็บค่ายังไง หรือจะทำอย่างไรต่อ หรือเว็บบอร์ดทำงานอย่างไร CMS ทำงานอย่างไร ทำไมบางเว็บไซต์สามารถโต้ตอบกับ ผู้ใช้งานได้ คำตอบของทุกคำถามคือ PHP ครับ


PHP นั้นเป็นภาษาสำหรับใช้ในการเขียนโปรแกรมบนเว็บไซต์ สามารถเขียนได้หลากหลายโปรแกรมเช่นเดียวกับภาษาทั่วไป อาจมีข้อสงสัยว่า ต่างจาก HTML อย่างไร คำตอบคือ HTML นั้นเป็นภาษาที่ใช้ในการจัดรูปแบบของเว็บไซต์ จัดตำแหน่งรูป จัดรูปแบบตัวอักษร หรือใส่สีสันให้กับ เว็บไซต์ของเรา แต่ PHP นั้นเป็นส่วนที่ใช้ในการคำนวน ประมวลผล เก็บค่า และทำตามคำสั่งต่างๆ อย่างเช่น รับค่าจากแบบ form ที่เราทำ รับค่าจากช่องคำตอบของเว็บบอร์ดและเก็บไว้เพื่อนำมาแสดงผลต่อไป แม้แต่กระทั่งใช้ในการเขียน CMS ยอดนิยมเช่น Drupal , Joomla พูดง่ายๆคือเว็บไซต์จะโต้ตอบกับผู้ใช้ได้ ต้องมีภาษา PHP ส่วน HTML หรือ Javascript ใช้เป็นเพียงแค่ตัวควบคุมการแสดงผลเท่านั้น


นอกจากภาษา PHP แล้วยังมีภาษาอื่นอีกหรือไม่

คำตอบคือมีครับ เช่น ASP , JSP แต่ที่นิยมมาก คือ PHP เพราะเป็นภาษาที่สามารถศึกษาได้ง่าย ทำงานได้มีประสิทธิภาพ ทำให้เป็นที่นิยมอย่างยิ่งในปัจจุบัน รวมทั้งมีชุมชนคนใช้งาน และคู่มือที่ ดีมาก และสำคัญสุดคือฟรีครับ การใช้งานภาษา PHP ไม่ต้องมีค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น ทุกคนสามารถเข้าถึงได้


การจะเขียน PHP ต้องมีอะไรบ้าง

อย่างที่บอกไปว่า PHP นั้นจำเป็นจะต้องมีการประมวลผลดังนั้นการใช้งานเราจะต้องมี Web Server เพื่อให้ตัว PHP สามารถทำงานได้ ต่างจาก HTML งั้นจะทำอย่างไรถ้าเราไม่ได้เช่า Web Server เอาไว้จะใช้งาน PHP ไม่ได้หรือ คำตอบคือได้ครับ แต่เราจะต้องลงโปรแกรม ให้เครื่องที่เราใช้งานอยู่นั้นทำงานเหมือนกับ Web Server ซะก่อนซึ่งโปรแกรมนั้นชื่อว่า Apache ครับเป็นโปรแกรมฟรีเหมือนกัน นี่เป็นข้อดี ที่ทำให้ทุกคนรัก PHP ครับ หลังจากที่เราทำให้เครื่องของเรานั้นเหมือนกับ Web Server แล้วจะเก็บข้อมูลเว็บไซต์เช่น คำตอบของเว็บบอร์ด จะเก็บอย่างไร คำตอบคือต้องมีโปรแกรมฐานข้อมูลอีกตัวเข้ามาช่วยครับ ซึ่งโปรแกรมที่แนะนำคือ MySQL ครับฟรีอีกเช่นกัน ทั้งหมดสำหรับมือใหม่อาจ จะเริ่มลงโปรแกรมทั้งหมดนั้นยากนะครับ จึงมีโปรแกรมที่รวมทุกอย่าง เพื่อจำลองเครื่องของเราให้เป็น Web Server เลยสามารถลงได้ง่ายๆ ซึ่ง จะมีสอนในบทต่อไปนะครับ


การพัฒนาเว็บไซต์ด้วย PHP

สำหรับผู้พัฒนาเว็บไซต์ด้วย PHP นั้นปรกติจะทำการจำลองเครื่องของตัวเองให้เป็น Web Server ระหว่างการพัฒนาเพื่อดูการทำงาน ของโปรแกรมที่เขียนขึ้นมาครับ จากนั้นจึงจะอัพไฟล์ทั้งหมดลงใน Web Server จริงครับ ในส่วนของ Web Server นั้นทาง Hellomyweb ก็มีให้บริการอยู่นะครับ สนใจคลิกที่นี่ครับ ถามว่าเราจะให้เครื่องคอมพิวเตอร์ของเรานั้นทำงานได้เหมือนกับ Web server จริงได้หรือไม่ คำตอบคือได้ครับ แต่มันออกจะไม่คุ่มค่า ทางการเงินนะครับ เพราะเราต้องเสียค่าไฟ ค่าอินเตอร์เน็ต เครื่องคอมก็ต้องเปิดไว้ตลอดปิดไม่ได้ เวลาผู้ใช้งานจากภายนอกมาเรียกใช้ก็รองรับไม่ได้ไม่มาก ดังนั้นการเช่า Web Server ภายนอกจะคุ่มค่ามากกว่าครับ หากต้องการจะพัฒนาเว็บไซต์เพื่อใช้งานจริงๆ


สำหรับคนที่มีข้อสงสัยหรือมีคำถามสามารถตั้งคำถามได้ที่ Webboard ของ Hellomyweb นะครับ ทางเรายินดีตอบทุกคำถามครับ สำหรับบทต่อไปจะพูดถึงโปรแกรมที่ทำการจำลองเว็บไซต์ของเราให้เป็น Web Server ครับ

เกี่ยวกับบทความนี้

 • ระดับความยาก : ปานกลาง
 • คะแนนของบทความนี้ : 12
 • สร้างเมื่อ : 16-05-2010
 • จำนวนครั้งที่เปิด : 174,516
 • เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง :

  คะแนนความน่าสนใจ

  128243

  คลิกที่ เด็ดดวง! เพื่อโหวตให้กับบทความนี้หากคิดว่าน่าสนใจ

  บทความอื่นๆในหมวดลองทำเว็บไซต์ แบบง่ายๆ (3 เรื่อง)

  PHP คืออะไร

  PHP คืออะไร

  หลายคนอาจที่ยังไม่รู้จัก PHP แนะนำให้อ่านบทความนี้ จะทำให้เราทราบว่า PHP ทำอะไรได้บ้าง ทำงานได้อย่างไร สำหรับคนที่มีความรู้เกี่ยวกับ PHP อยู่แล้วสามารถข้ามบทนี้ไปได้เลย

  สร้างเมื่อ : 16-05-2010 9:54 | จำนวนครั้งที่เปิด : 174,516


  ลงโปรแกรมเพื่อจำลองเครื่องของเราให้เป็น Web Server ตอนที่ 1

  ลงโปรแกรมเพื่อจำลองเครื่องของเราให้เป็น Web Server ตอนที่ 1

  จากบทที่แล้วที่ได้กล่าวไปแล้วว่าการจะใช้งานภาษา PHP ได้นั้นต้องทำให้เครื่องของเรานั้นเหมือนกับ Web Server ซะก่อนซึ่งบทนี้นั้นจะเป็นการสอนการลงโปรแกรมให้เครื่องของเรานั้นเป็น Web Server แบบง่ายๆ เพื่อเตรียมความพร้อมที่จะศึกษาและทดลองการเขียนโปรแกรมด้วยภาษา PHP ต่อไป

  สร้างเมื่อ : 16-05-2010 9:55 | จำนวนครั้งที่เปิด : 67,047


  ลงโปรแกรมเพื่อจำลองเครื่องของเราให้เป็น Web Server ตอนที่ 2

  ลงโปรแกรมเพื่อจำลองเครื่องของเราให้เป็น Web Server ตอนที่ 2

  ต่อจากตอนที่ 1 ในบทนี้จะเป็นการสอนการใช้งานโปรแกรม Xampp

  สร้างเมื่อ : 16-05-2010 9:56 | จำนวนครั้งที่เปิด : 38,628